Thực hư thực phẩm siêu tác dụng tăng cường sinh lực

Thực hư thực phẩm siêu tác dụng tăng cường sinh lực

Chị T.T.K.L (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thường đặt mua nấm ngọc cẩu từ các lái xe đường dài tuyến Hà Nội – Lào Cai. Theo lịch trình cứ  3 hôm hàng được gửi từ Lào Cai xuống.

Thời gian gần đây, thông tin về một loại nấm được ví như viagra tự nhiên bởi siêu tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực đang được các cặp vợ chồng ráo riết đặt mua mua với mục đích làm thăng hoa đời sống vợ chồng. Vậy, sự thật về tác dụng của loại nấm này như thế nào?

Chuyện kể qua lăng kính các “thượng đế”

Chị T.T.K.L (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thường đặt mua nấm ngọc cẩu từ các lái xe đường dài tuyến Hà Nội – Lào Cai. Theo lịch trình cứ  3 hôm hàng được gửi từ Lào Cai xuống.

Chị cho biết cuối năm 2015, chồng chị đi công tác ở miền núi được một người dân tộc tặng hai chai rượu tự ngâm, mùi vị rất thơm ngon. Đặc biệt, rượu này có tác dụng cực tốt trong “chuyện chăn gối” nên cứ bữa cơm chiều hai vợ chồng uống mỗi người một chén hạt mít nhỏ. Quả thật “Hôm nào uống là y như rằng, đêm đó cả hai đều “hừng hực khí thế”, thậm chí sáng hôm sau còn chẳng muốn dậy đi làm nên chị tìm hiểu và được biết đó là rượu ngâm nấm ngọc cẩu, một loại nấm có tác dụng siêu cường dương cho cả nam và nữ”.

Sau khi dò hỏi các đầu mối bán nấm, chị L tin tưởng đặt một mối uy tín 20kg nấm ngọc cẩu với giá 35.000 đồng/kg. Chị giải thích “Tôi mua được với giá rẻ vì theo người bán, đợt này nấm đang vào mùa, vừa tươi ngon nên tranh thủ mua. Hết mùa, nấm đắt trở lại mà chưa chắc đã có hàng”. Bởi vậy, với số lượng nấm nhiều, chị sẽ phơi khô để ngâm rượu với mật ong uống dần.

Tương tự, với mong muốn cải thiện chuyện vợ chồng, anh N.H.G  Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự vừa mua 30kg nấm ngọc cẩu với giá 50.000 đồng/kg của người quen trên Hà Giang về ngâm rượu cho vợ chồng anh uống, vừa biếu sếp “lấy lòng”.

Theo đó, cứ 1kg nấm ngọc cẩu, anh lại ngâm với 4 lít rượu nếp và 200ml mật ong rừng xịn. Với 15kg nấm tươi, anh ngâm được 3 chum loại 20 lít, sau khoảng 3 tháng có thể bỏ ra uống.

Dưới góc độ cung cấp nấm ngọc cầu trên địa bàn Hà Nội, một đầu mối chuyên sỉ nấm ngọc cẩu ở Hà Nội cho biết, khoảng thời gian từ tháng 10 đến đầu tháng 12 âm lịch là lúc nấm sinh trưởng mạnh nhất. Cho nên dù có tác dụng tốt, nấm ngọc cẩu vẫn được bán với mức giá siêu “hời”. “Rất nhiều người tin tưởng và đặt mua đến nỗi có hôm chị không dám nhận đơn vì số lượng đã lên đến hàng tấn. Đa phần khách hàng chủ yếu mua về ngâm rượu, một số cũng dùng nấm ngọc cẩu để chế biến món ăn hằng ngày, nhưng rất ít vì nấm này có vị chát xít khó nuốt”.

Giá trị thực của nấm ngọc cẩu

Bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam cho biết, qua nghiên cứu cho thấy, nấm ngọc cẩu có tác dụng đối với “chuyện chăn gối” tuy nhiên nó cũng không hơn gì một số vị thuốc như ba kích, bạch tật lê, dâm dương hoắc, những vị thuốc có tác dụng tăng cường sinh lý. Bởi vậy, việc nói “quá sự thật” về loại nấm này chỉ có hại cho sự đa dạng quần thể thiên nhiên Việt Nam. Viện Y học bản địa Việt Nam đã có vùng khoanh nuôi bảo vệ loại cây này và thường thu mua với giá 30.000 đồng/kg tươi hoặc 110.000 đồng/kg khô.

Trước đó lương y Phạm Văn Thanh (Hàm Nghi, TP. Lào Cai) cũng từng chia sẻ, trên thị trường hiện bán nhiều loại nấm ngọc cẩu, nhưng chỉ có 3 loại nấm ngọc cẩu có giá trị dược liệu cao, thường sinh trưởng ở độ cao trên 1500m và dưới những tán cây đặc biệt. Tuy nhiên, để hái được những cây nấm ở độ cao này là khá vất vả, nếu là nấm quý hiếm có tác dụng tốt thì giá không hề rẻ.

Qua đó ông Thanh cảnh báo “Người bệnh nên rất cảnh giác với những loại nấm giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Nếu không mua đúng loại nấm, người bệnh sẽ khó chữa trị, thậm chí còn dẫn đến tình trạng ngộ độc”.