Lợi ích của bơi lội với sức khỏe

Lợi ích của bơi lội với sức khỏe

Theo các chuyên gia, việc tham gia vào hoạt động bơi lội sẽ giúp cho tim bóp mạnh hơn bình thường, số lần đập của tim giảm từ 60 – 45 lần/phút. Phế lượng của phổi lớn hơn, bởi vậy lồng ngực của vận động viên bơi lội to hơn người thường rất nhiều.

Tốt cho hô hấp: Bơi lội giúp bạn thở tốt hơn, những người bị hen suyễn nếu có được một chế độ bơi đúng cách cũng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Ngoài ra do sự hoạt động liên tục của đôi chân, tác động đến các cơ bụng giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bơi lội còn tác động tốt đến sự phát triển của hệ thống thần kinh, giúp cho hệ thống thần kinh cân bằng, bền vững.

Sức khỏe dẻo dai: Bơi thường xuyên giúp cơ bắp của bạn săn chắc và chắc khoẻ. Do hoạt động bằng cách dùng toàn bộ năng lượng trong khi bơi sẽ giúp bạn có được cơ bắp chắc và cơ thể hoàn hảo.

Nếu như một số bài luyện tập khác bằng máy chỉ làm hoạt động duy nhất một bộ phận trên cơ thể thì bơi lại hoàn toàn ngược lại. Bơi buộc bạn phải sử dụng toàn bộ cơ thể từ đầu đến tay, chân và lưng.

Cũng giống khi đi spa, bơi giúp bạn thoải mái và tha hồ ngâm mình trong nước. Bạn có thể cảm thấy cơ thể trở nên nhẹ nhàng và thoải mái sau mỗi lần bơi lội.

Như vậy, bơi lội thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh và dẻo dai. Bạn cũng có một sức khoẻ tốt hơn những người không bao giờ bơi lội.

Trị viêm khớp: Các chuyên gia về sức khoẻ cho rằng bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Bơi lội là một dạng tập chịu tác động thấp, sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác.

Giảm stress: Bơi lội giúp bạn làm giảm stresscăng thẳng. Khi bạn bơi, cơ thể bạn sẽ được giãn ra các dây thần kinh cũng vì thế mà được giải phóng khỏi stress và căng thẳng.

Tốt cho tim: Bơi giúp bạn xây dựng độ bền và có một hệ tim mạch hoạt động tốt. Nếu bạn muốn xây dựng khả năng chịu đựng của mình thì đi bơi là một giải pháp mà bạn nên làm thường xuyên.

Tốt cho tuần hoàn máu: Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol. Bạn có biết rằng áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi.   Bạn nên bơi khoảng 30-60 phút, 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, và tiểu đường.